CẤU TẠO CỦA BÚT MỰC QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Đăng lúc 13:33:38 04/04/2022

Chiếc bút mực đã từ cuộc sống mà đi vào những câu chuyện, những áng văn vĩ đại. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về cấu tạo của một chiếc bút mực. Chắc chắn khi tìm hiểu mọi người sẽ thấy bút mực là một trong những sản phẩm sáng tạo vô cùng ấn tượng của con người ở thế kỷ 19.

 

1. Bút mực

Bút mực hay còn gọi là bút máy (Fountain Pen) là loại bút có một bầu chứa mực viết lỏng. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, chắc hẳn ai cũng sẽ ít nhất được cầm cây bút mực một  lần trong đời để thử cảm giác viết từng nét chữ.

Bút máy Trường Sơn. - Fanboy Tag

Bút mực / bút máy

 

2. Cấu tạo của bút mực

Thoạt nhìn bên ngoài chiếc bút mực có cấu tạo vô cùng đơn giản với phần thân, phần nắp, phần ngòi, phần ống bơm mực. Nhưng để gọi tên đúng từng bộ phận và cơ chế vận hành thì có thể là khó hơn. Dưới đây là mô tả cấu tạo của chiếc bút mực.

Cấu tạo của bút mực chia thành 3 phần chính: Bình mực dự trữ, ống dẫn và ngòi bút

  • Bình mực dự trữ: Như đúng tên gọi đây là phần chứa mực của bút. Hiện nay, có rất nhiều dạng bình mực nhưng ta có thể kể đến 2 loại thông dụng chính là ống mực và pistol. Pistol là một hộp kín với một que chạy dọc. Thị trường có 2 loại pistol mà mọi người rất quen thuộc đó là dạng xoắn và dạng đẩy

Piston dạng đẩy

Piston dạng xoắn

  • Ống dẫn: Giúp hạn chế tình trạng rò rỉ mực một cách ít nhất. Ống dẫn đưa mực xuống ngòi bút bằng một loạt các rãnh. Phần lớn các loại bút đều có một loạt các rãnh nhỏ để giải quyết số mực dư thừa. Những rãnh đủ mọi kích cỡ này giúp đạt được sự cân bằng tuyệt đối. Thường ống dẫn sẽ được đặt ở vị trí cổ bút.

Cấu tạo của bút máy Hồng Hà

Vị trí ống dẫn

  • Ngòi bút: Đây chính là một bộ phận quan trọng để có thể tạo lên những nét chữ hoàn chỉnh. Ngòi bút cũng rất đa dạng để phù hợp với mọi mục đích sử dụng: ngòi trơn, ngòi mài, ngòi tròn có hình dạng Oblique vát bên trái,… Thường được chế tạo với chất liệu hợp kim mạ chống gỉ. Ngòi bút máy được thiết kế phần dưới bè rộng tràn đều trên lưỡi gà. Phần đầu thon nhỏ với khe rãnh nhỏ quyết định việc mực ra nhiều hay ít. Chính vì vậy ngòi bút còn được chia thành ngòi viết thường và ngòi nét thanh nét đậm.

 

 

Ngoài 3 thành phần chính, bút mực còn có phần vỏ bút để có thể bao bọc các bộ phận bên trong. Bảo vệ bút tránh các tác động bên ngoài khi va chạm hay bị rơi. Hiện nay, thường có những chất liệu để làm vỏ như: nhựa, inox hoặc hợp kim nhẹ,… Đôi khi là những kim loại quý để sản xuất những loại bút máy cao cấp. Mỗi chất liệu sẽ có những đặc điểm riêng. Vỏ nhựa sẽ giúp trọng lượng chiếc bút nhẹ hơn phù hợp với những bạn học sinh cấp 1 bắt đầu làm quen với bút viết. Còn bút có vỏ mạ inox, sơn tĩnh điện thì sẽ giúp vỏ bút bền hơn không bị hoen gỉ khi tiếp xúc với mồ hôi tay khi viết. 

 

3. Sự quan trọng của cấu tạo bút mực đến việc lựa chọn bút

Hiện nay, bố mẹ sẽ chọn cho con những sản phẩm tốt nhất và phù hợp với con nhất. Phù hợp ở đây có thể là cấu tạo bút gắn với mục đích sử dụng. Ví dụ như với những bạn mới bắt đầu vào lớp 1 bố mẹ thường sẽ chọn cho con những chiếc bút máy nhẹ phù hợp với tay trẻ. Vậy vỏ sẽ là chất liệu nhựa, con mới tập quen nên cần ngòi bút không gai khi đó bố mẹ sẽ chọn sản phẩm có ngòi bút trơn. Hoặc đơn giản là khi con chuẩn bị tham gia một kỳ thi viết chữ đẹp thì chắc chắn sản phẩm bút luyện chữ có ngòi nét thanh nét đậm sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Hiểu được sự quan trọng của cấu tạo bút mực trong mỗi mục đích sử dụng Công ty CP VPP Hồng Hà đã cho ra mắt 2 mã bút máy mới bút luyện viết chữ đẹp – MS 2282, MS 2283.

https://lh3.googleusercontent.com/P7Rs4bAGJQwhfYDO8iaoZoirdk1iMntXZTwHrUWCcDkzxyBCrPHqac19IyT3gAhUcRsc9RGm49dKwv-YwOHMrAJ3n_FGRic-3TP6t0ztU2mgrv17rS2ZSg7BCy6Ay9w3zsF0VQNY

Bút máy nét hoa – MS 2282

https://lh3.googleusercontent.com/kj0EC-UGbLjzpZlnrkkSLSqB1_Cacz_3I6TyrGwXcEfnRd1pqribYKR3vEMm9mOOaaJJTgFYs9oizLa2QGcYSHbq1v_llZ8Fuiey_MOytVBY-Aq67qxAzifwpb3Iu78cBJR0-x3shttps://lh6.googleusercontent.com/tzSOflpfrumj4xiEFlXPbZyIqJdretW1nn6-Dn2BBtRglqGyw6bnt4eVB88pc2CwS_yc7CkHVULPyaos_XaGcJI0bfVzY2zRlrw52ECCAnSFCrQa61pND18mL91OtoK7RbRR1MTy

Bút máy nét hoa – MS 2283

  • Điểm nổi bật trong cấu tạo của 2 sản phẩm:

- Vỏ bút: Hợp kim nhẹ với màu sơn nhũ, sơn bóng phù hợp với tay học sinh cấp 1 trong cả 2 quá trình làm quen và luyện viết.

- Bình mực dự trữ: Bút có thể sử dụng bình mực dạng piston xoắn hoặc ống mực thay thế dễ dàng dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

- Ngòi bút: Ngòi luyện chữ đẹp, ngòi mài, chất liệu thép không gỉ, đầu ngòi có đính hạt iridium.

- Cổ bút nhựa vát 3 cạnh có tạo vân giảm trơn trượt và mỏi tay khi viết.

Trong khi sử dụng, để tránh tình trạng ống mực không tương thích với bút máy, bạn nên chọn ống mực Hồng Hà cho bút máy Hồng Hà. “Mực nào bút nấy” là cách giúp sản phẩm bút có độ bền, đồng thời hạn chế tình trạng mực không tương thích với bút, dây mực ra ngoài khi bơm mực. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các sản phẩm bút máy cũng như mực Hồng Hà tại: 

  • Website: http://vpphongha.com.vn/ 

  • Facebook: https://www.facebook.com/vpphongha.tieuhoc/

Để lại tin nhắn cho chúng tôi